วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ภูมิปัญญาท้องถิ่น

การทำขนมทองหยอด












ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด 30 ฟอง 2.น้ำเชื่อม ใช้น้ำตาลทราย 20/2 กิโลกรัม 3.น้ำลอยดอกมะลิ 7 ถ้วยตวง 4.แป้งทองหยอด 10/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ


(1.) ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ยกลงกรองแล้วตั้งไฟ เคี่ยวต่อ แบ่งน้ำเชื่อมใส่อ่างไว้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือตั้งไฟให้เดือด (2.) ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่าง ตีให้ขึ้นประมาณ 10 นาที (3). ตักไข่ที่ตีขึ้นแล้วประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ใส่แป้งทองหยอด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมพอเข้ากัน อย่าให้เหนียว แช่ขนมที่สุกแล้วในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้ เพื่อให้ขนมฉ่ำไม่ด้าน หรือตีไข่ให้ขึ้นมาก ๆ ผสมแป้งลงคนให้เข้ากัน นำไปหยอดในน้ำเชื่อม

ไม่มีความคิดเห็น: