วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ภูมิปัญญาท้องถิ่น

การแปรรูปมะม่วง








การทำมะม่วงดอง
ส่วนผสม

1. มะม่วงแก้ว 100 ผล
2. เกลือป่น 3.5 กิโลกรัม
3. น้ำสะอาด 17.5 กิโลกรัม
4. ปูนแดง 1 ถ้วยตวง
5. โซเดียมเบนโซเอท(ยากันบูด) 1.7 กรัม
อุปกรณ์

1. มีด
2. หม้อต้มนํ้า
3. กะละมัง
4. ทัพพี
5. ถาด
6. ขวดโหล
วิธีการทำ

1. มะม่วงแก้วดิบแก่จัดปอกเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. นำมะม่วงมาตัดเป็นชิ้น
3. เตรียมน้ำที่จะดอง โดยนำเกลือและปูนต้มกับน้ำให้เดือด กรองให้สะอาด ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่โซเดียมเบนโซเอท คนให้เข้ากัน
3. เรียงมะม่วงลงในภาชนะที่จะดอง เทน้ำดองใส่ลงให้ท่วมมะม่วง ปิดฝาอย่าให้อากาศเข้าทิ้งไว้ 1 เดือน รับประทานได้
เคล็ดลับการทำมะม่วงดอง
ห้ามใช้น้ำฝนในการดองมะม่วง เนื่องจากจะทำให้มะม่วงเน่าได้ และสถานที่ที่ใช้ดองมะม่วงจะต้องมีอากาศ
ถ่ายเทสะดวก ควรใช้ถังพลาสติกในการดองมะม่วงเพื่อป้องกันการเน่าของมะม่วง





















ไม่มีความคิดเห็น: