วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ข้าวหลาม

ข้าวหลาม




ส่วนผสม

1.ข้าวเหนียว
2.มะพร้าว
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือป่น
5.ถั่วดำ

วิธีทำข้าวหลาม

1. ส่วนกระบอก เลือกไม้ไผ่ที่ค่อนข้างอ่อน จะมีเยื่อมาก เพื่อให้ข้าวหลามที่สุกแล้ว เมื่อแกะรับประทานจะสะดวกเพราะมันล่อนหลุดจากเปลือกไม้ไผ่ได้ง่าย เอามาเลื่อยกะระยะประมาณกระบอกละ 15-20 เซนติเมตร. ตามใจชอบ ถ้ากระบอกไหนมีกลิ่นก็ไม่ใช้ เพราะจะทำให้ข้าวหลามมีกลิ่นไปด้วย สำหรับจุกที่จะอุดปากกระบอกข้าวหลามเพื่อให้ข้าวหลามระอุ ก็ทำจากใบตองแห้งห่อกาบมะพร้าวอย่างอ่อนให้ได้ขนาดพอเหมาะกับกระบอกไม้ไผ่แต่ละกระบอกพับหัวกับท้ายแล้วพับเข้าหากันอีกที นำไปลองอุดกับกระบอกไม้ไผ่ให้แน่นพอดีก็ใช้ได้ เราจะต้องทำจุกทุกกระบอก จุกจะช่วยให้ข้าวเหนียวในกระบอกร้อนระอุสุกทั่วกัน และช่วยไม่ให้กระทิหกล้นกระบอกด้วย 2. ส่วนเนื้อข้าวหลาม เอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน มาล้างให้หมดกากแล้วผึ่งน้ำ กรอกใส่กระบอกประมาณ 1/3 ของกระบอก มะพร้าวคั้นเป็นกระทิแล้วกรอกใส่กระบอกที่มีข้าวเหนียวแล้วประมาณ 1/2 กระบอก กระทิที่ใส่ลงไปนั้น ผสมน้ำตาล เกลือ ให้ได้รสชาดเข้มข้นสักนิด เพื่อว่าเมื่อข้าวหลามสุกแล้วก็จะได้รสชาดพอดี ถ้าชอบถั่วดำ ก็เอาถั่วดำที่ต้มสุกแล้วล้างน้ำให้สะอาดคลุกกับข้าวเหนียวก่อนกรอกใส่กระบอกด้วย 3. เตรียมที่เผาข้าวหลาม จะใช้แบบเอาโคนกระบอกตั้งฝังดินสัก 3-5 เซนติเมตร ป้กให้เป็นแถวๆ หรือใช้แบบตอกหลักสองหลัก เอาเหล็กพาด แล้วจึงเอากระบอกข้าวหลามวางเอนบนเหล็กเรียงกัน หลักควรให้ห่างกันเท่าที่พื้นที่อำนวยจะทำเป็นสองแถวก็ได้ ติดไฟใส่ถ่านให้ยาวเท่ากันกับความยาวของแถว




ไม่มีความคิดเห็น: